Góp sức bảo vệ những ‘chiến binh áo trắng’ nơi tuyến đầu

Việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho đội ngũ những “chiến binh áo trắng” đang ngày đêm chống dịch tại những điểm nóng, tuyến đầu là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Có ngày, số ca nhiễm mới COVID-19 lên đến hơn 10.000 bệnh nhân, tập trung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang.

Dịch bệnh thực sự là gánh nặng rất lớn đối với ngành y tế nói chung và với lực lượng y, bác sỹ trực tiếp tham gia chống dịch tại tuyến đầu. Do đó, việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho đội ngũ những “chiến binh áo trắng” đang ngày đêm chống dịch tại những điểm nóng, tuyến đầu là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Vượt khó khăn

Ngày 19/8, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tranh thủ dành ít phút đầu để phát biểu về công tác phòng chống dịch COVID-19 trước sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo các địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: Không lúc nào bằng lúc này, chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết, thống nhất, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau.

Nhắc lại việc trước đây, cả nước đã vì Bắc Ninh, Bắc Giang để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh thì bây giờ cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Thủ tướng đề nghị chuẩn bị sẵn sàng để khi nào cần là có thể điều ngay, nhất là về lực lượng y, bác sỹ, điều dưỡng viên; cần nâng cao trình độ tay nghề về hồi sức cấp cứu mà các tỉnh, thành phố phía nam đang có nhu cầu rất lớn. Kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở miền Nam thì chúng ta mới có thể kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước…

Thời gian qua, tinh thần Lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ “tất cả vì miền Nam ruột thịt,” vì Thành phố Hồ Chí Minh đang lâm bệnh trọng đã chuyển thành quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế, thành sự hưởng ứng của hàng chục ngàn cán bộ, y, bác sỹ tại các bệnh viện Trung ương, sẵn sàng lên đường vào miền Nam để thực hiện nhiệm vụ chống dịch, điều trị giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19 nặng.

Đã ba tháng qua, các y, bác sỹ, các sinh viên ngành y tế rất vất vả trong các khâu từ quản lý chỉ đạo, chăm sóc các bệnh nhân, trực tiếp xét nghiệm, truy vết, tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Trong số các y bác sỹ đi hỗ trợ, có người tham gia chi viện lần đầu, do đó, chưa có kinh nghiệm trong việc tiếp cận với F0 và đồ bảo hộ y tế.

Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện nhiều đơn vị đã gửi tặng đồ dùng cho lực lượng y tế, tuy nhiên, thực tế có nhiều trang thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn phòng, chống COVID-19.

Những trang thiết bị không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến mắc COVID-19 với lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đối với lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có các sinh viên y khoa, nhiều ca làm việc lên đến 12 giờ đồng hồ, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mặc quần áo bảo hộ kín.

Cường độ công việc cao, kéo dài trong nhiều ngày đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các y, bác sỹ, nhân viên y tế.

Đội ngũ bác sỹ chi viện từ miền Bắc, chưa thể quen ngay với điều kiện thời tiết, thực phẩm và sinh hoạt trong miền Nam nên gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, khi có những đồng nghiệp y bác sỹ hy sinh vì dịch bệnh, số bệnh nhân gia tăng nhanh trong khi thiếu hụt y bác sỹ hồi sức cấp cứu… tất cả đều gia tăng thêm áp lực đối với các y bác sỹ tại các điểm phòng tuyến chống dịch.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người được cử vào tăng cường khu vực miền Tây, phụ trách ba tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, cho biết nhiều bác sỹ hồi sức cấp cứu phải làm việc với cường độ 500% so với thông thường.

Với các bệnh nhân rất nặng thì không thể thay thế bác sỹ hồi sức cấp cứu nên lực lượng này căng mình làm việc. Nhiều bác sỹ từ chối chỗ nghỉ ngơi tiện nghi hơn, xin ở trong bệnh viện để túc trực, chủ động cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Trong cuộc chống dịch COVID-19, đến ngày 9/8, đã có khoảng 2.380 nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 trong khi làm nhiệm vụ và mới đây đã có ba nhân viên y tế tử vong.

Hỗ trợ từ Tenamyd

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tenamyd Pharma đóng góp một phần vào công cuộc chống dịch của cả nước, đặc biệt là trong công tác bảo vệ sức khỏe cho những chiến binh áo trắng nơi tuyến đầu.

Tenamyd Pharma đã lập chuỗi cung ứng, kết hợp cùng với các mạnh thường quân trong và ngoài nước, các tình nguyện viên để mang khẩu trang Tenamyd FM-N95 chất lượng cao đến các hệ thống bệnh viện, các bệnh viện Dã Chiến, giúp cho các đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên yên tâm hơn trong sứ mệnh chống dịch cao cả.

Chúng tôi tin rằng cùng với Những dân cả nước, chắc chắn các y, bác sỹ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở tuyến đầu chống dịch COVID-19./.

Bài đăng mới nhất

Quy cách sản phẩm

Mua hàng tại